hãy yêu hoa, dù đó là đóa hoa không hương sắc

cách làm hoa khô (qua microwave với “kitty litter”)

mp’s florist

hmmm chuyện khó tin nhưng làm được mới …ngầu 🙂

Trước khi nói đến chuyện làm hoa khô nhanh qua phương pháp đặc biệt này, mp’s florist đã sưu tầm được lịch sử rất thú vị của “kitty litter”.


“kitty litter” là loại đất vệ sinh dành cho mèo. Công dụng của loại đất này là giúp vón cục, hút ẩm, khử mùi phân và nước tiểu của mèo. Ngoài ra, chúng còn có thể sử dụng cho các loại phân thú nuôi khác như chim cảnh, chuột, hamster v..v..

Ngày nay, đất vệ sinh rất cần thiết cho chủ nhân của những chú thú kiểng, không thua gì sự cần thiết của thức ăn dành riêng cho chúng. Thế nhưng bạn có biết là trước năm 1950, hộp vệ sinh (litter box) của chó mèo chỉ được lót bằng cát, đất hoặc tro thay vì hỗn hợp tiện dụng mang tên Kitty Litter kể trên?

Mọi chuyện khởi đầu từ bà hàng xóm của ông Edward Lowe. Một ngày, bà chịu hết nổi khi chú mèo cưng cứ vô tư thêm việc cho bà bằng cách rê tro từ “nhà vệ sinh” đi khắp các phòng. Bà bèn hỏi xin ông Lowe miếng cát. Gia đình ông Lowe làm chủ một công ty buôn bán các chất hút ẩm công nghệ. Ông hàng xóm tốt bụng này bèn gửi bà một túi đất sét đặc biệt có tên Fuller’s earth, có khả năng hút nước tốt. Kể từ đó, bà khoái chí dùng miết, không nghĩ đến chuyện muốn thay đổi.

Sự chung thủy 🙂 của bà hàng xóm khiến Lowe nghĩ đến chuyện bán loại đất trên. Ông đặt cho nó tên gọi “Kitty Litter”, dùng trong những hộp vệ sinh (box litter) gia súc. Tuy nhiên, chủ nhân của những tiệm chuyên bán thú kiểng (pet store) thì không nghĩ như thế. Có chắc người ta chịu bỏ tiền mua khi chỉ cần ra vườn xúc miếng đất hoặc cát, hay lấy tro bếp, vừa tiện dụng lại chẳng tốn đồng xu nào cả! Thế là bắt … chưa được, tha làm phước, Lowe bèn biến chiêu, quảng cáo tặng không cho khách hàng. Chẳng bao lâu, xài mãi thành… yêu, thân chủ vui vẻ “xin” được móc hầu bao để mua sản phẩm này. Đến năm 1990, Edward Lowe Industries nổi tiếng là công ty sản xuất đất vệ sinh cho mèo lớn nhất nước Mỹ.

Dựa trên nguyên tắc hút nước của Kitty Litter, cô/bà (?) Jane Lake đã sáng chế ra cách làm hoa khô táo bạo: Sấy hoa trong lò vi ba với đất vệ sinh. Mời bạn xem qua và mp’s florist sẽ báo cáo kết quả thực tiễn sau 🙂

Vật dụng:

  • Một tô lớn, hơi sâu, dùng được trong lò microwave.
  • Cat litter (được sàng qua cái rây để bớt bụi)
  • Những loại hoa như hoa hồng, primula, pansies, snapdragons, cornflowers, statice, hoặc larkspur.

Cách làm:

  • Bỏ 3 hoặc 4 cups cat litter vào tô
  • Làm một khoảng trũng và đặt hoa vào. Rải nhẹ cat litter lên trên cho đến khi hoa được phủ kín. Tốt nhất là nên làm từng cành.
  • Bật microwave ở nhiệt độ cao, sấy trong vòng 2 phút. Khi lấy ra, hỗn hợp cat litter rất nóng. Vì vậy, đợi khi nguội hoàn toàn, bạn hãy gạt nhẹ lớp đất bên trên để kiểm tra. Nếu chưa đủ khô, hãy phủ đất trở lại và… … nấu tiếp 1 phút.
  • Lấy hoa ra, thổi bụi cẩn thận hoặc dùng cây cọ thật mềm quét bụi đất còn đọng trên cánh.
  • Cuối cùng, phun một lớp keo xịt tóc (hairspray) để giữ hoa được bền. Sau đó, cắm vào bình hoặc làm thành vòng hoa (wreath)

Thí nghiệm của mp’s florist với hoa cúc (cánh mỏng) và hoa hồng (cánh dầy hơn)

trước …

Microwave tổng cộng … 4 phút (cho mỗi cành hoa)

Kết quả:

Hoa hồng khá thành công. Coi nè

... và sau

coi cũng đặng 🙂

Nàng cúc thì thôi rồi cúc ơi hic

Kinh nghiệm nữa của mp về làm hoa khô tại gia.

Hoa còn tươi, buộc lại, treo ngược trong buồng tắm.

Xịt hairspray ướt hết hoa lá cành. Hoa sẽ khô từ từ trong môi trường luôn có hơi nước và giữ được màu khá đẹp lúc khô.

Chúc bạn thành công (thành công đại thành công ) 🙂 🙂 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s